T5, 08 / 2017 6:35 Chiều | Thiện Hưng

Căn cứ vào Tỳ ni Luật tạng, hàng năm vào 3 tháng mùa mưa, Chư Tôn Đức Tăng Ni lại tập trung về các trú xứ để kiết giới An cư nhằm thúc liễm thân tâm, tu tập và trao dồi Giới – Định – Tuệ. 

Hàng Phật tử tại gia chúng con, vì ý thức trách nhiệm đối với Đạo pháp, vì cảm mến đức cần lao tu học của Chư Tôn Đức Tăng Ni và cũng là vì mong muốn tạo được cơ hội gieo duyên lành với Tam bảo nên đã nhín ăn bớt mặc, kẻ công người của tùy theo công sức của mình mà hết lòng trợ duyên Chư Tôn Đức Tăng Ni an tâm tu học. 

Được sự hứa khả của Thượng tọa trụ trì Thích Thiện Thuận, dưới sự dẫn dắt của Đại đức Thích Thiện Hưng, ngày 06/08/2017 Phật tử Viện Chuyên Tu chung góp tịnh tài, sắm sanh phẩm vật đến các trường hạ cúng dường Chư Tôn Đức Tăng Ni. Theo kế hoạch, năm nay đoàn sẽ đến cúng dường tại 11 trường hạ. Điểm đến đầu tiên của đoàn là Thiền Viện Minh Đức. Sau khi bày trí phẩm vật và đoàn Phật tử đã trang nghiêm quỳ trước bảo điện, cô Diệu Mỹ thay mặt đoàn dâng lời tác bạch. Ni sư viện chủ chứng minh, ban đạo từ đồng thời tán thán công đức của đoàn. Sau khi thầy Thiện Hưng hoàn tất việc niêm hương cúng dường, đoàn lại lên đường sang các trường hạ Ngọc Dinh, Ngọc Thạnh, Kiều Đàm rồi dừng chân tại chùa Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm dâng lễ cúng dường trai tang đến 250 chư Tăng Ni tại trụ xứ. 

Sau đó đoàn quá bộ sang Ni viện Thiện Hòa. Tại đây, đoàn chúng con cũng như các Ni sư tại Ni viện đã vô cùng hoan hỷ trước sự quang lâm của Thượng Tọa Thích Thiện Thuận, viện chủ Viện Chuyên Tu. Trong không khí trang nghiêm nhưng ấm áp tình đạo lữ, Thượng tọa dành vài phút sinh hoạt chia sẻ tâm tình với đoàn về mối thâm ân với Ni trưởng của Ni viện TN. Như Như. 27 năm trước, khi Thầy theo chân Sư ông đến Đại Tòng Lâm tu học, chính Ni trưởng là người đã bảo bọc, hàng ngày lo cơm nước cho 2 thầy trò. Thầy xúc động chia sẻ, nếu không có Ni trưởng sẽ không có Thầy của ngày hôm nay. Đã từng biết đến Thầy là người con chí hiếu. Nay lại biết thêm Thầy còn là người chí nghĩa chí tình, lòng tôn kính của chúng con tăng lên gấp bội. Nguyện nương hạnh Thầy, hành theo lời dạy, tri ân báo ân là cội gốc làm người.

Sau lễ cúng dường, đoàn dùng cơm và nghỉ trưa tại Ni viện. 1h30 đoàn tiếp tục lên đường đi đến các trường hạ Huệ Chiếu, Huê Lâm rồi Phổ Chiếu. Khi mặt trời đã ngã về tây, nắng chiều gần như tắt hẳn thì đoàn chúng con mới đến được trường trung cấp Phật học Ni. Bước vào cổng chùa, bên tả sân trước chánh điện có đặt một hòn đá to trên khắc chữ lối thư pháp: “Duy tuệ thị nghiệp”. Bất giác lòng con trào dâng một niềm xúc cảm khôn tả khi chạm mắt vào dòng chữ này. Thoáng những bóng áo vàng bước đi thong dong trong cảnh chùa chiều thanh u tĩnh tịch gợi trong lòng con một nỗi bình yên đến lạ. Ni trưởng vắng mặt, Ni sư đại diện đón tiếp đoàn và sinh hoạt với chúng con. Vì không còn nhiều thời gian nữa nên xong lễ là chúng con xin phép cáo từ để tiếp tục hành trình. Ra đến xe thì trời đã tối muộn. Điểm đến cuối cùng trong chuyến đi này là trường trung cấp Phật học Tăng. Khi đoàn đến Trường Trung cấp Phật học của Chư Tăng tại Đồng Nai, hình ảnh mà chúng con bắt gặp là sự chào đón của chư Tăng đang chờ đoàn chúng con từ rất lâu. Sau khi các xe vào trường đoàn vào chánh điện dâng lễ phẩm cúng dường, thầy Thiện Hưng dâng lời tác bạch. Những lời lẽ tôn kính của Thầy thay mặt Quý Phật tử từ các nơi, hiện diện  hoặc không hiện diện, các vị đã gửi tịnh tài và phẩm vật lên chư Tôn đức mà lòng chúng con xúc động khôn nguôi. TT. Thích Minh Khai, đại diện bổn trường tán thán tinh thần phụng sự của nam nữ Phật tử và cầu nguyện công đức cúng dường hồi hướng đến ông bà cha mẹ, cữu huyền thất tổ và pháp giới chúng sanh. Đoàn đã rời khỏi Hạ trường Đồng Nai khi đồng hồ báo hơn 19 giờ 00.

Một ngày cúng Trường hạ thật an lạc và mang đến cho hàng Phật tử chúng con nhiều bài học đạo lý mà chư Tôn đức các Hạ trường đã huấn từ. Chúng con xin tri ân Thượng tọa trụ trì Viện Chuyên Tu, thầy Thiện Hưng cùng Quý Thầy và tất cả cô bác Phật tử, các huynh đệ tình nguyện viên, tất cả đã tạo nên một ngày cúng dường đầy ý nghĩa và mang tính giáo dục. Chúng con hẹn gặp lại năm sau khi mùa Hạ đến, Quý Thầy lại tổ chức cho chúng con được tác phước cúng dường.

Nam mô chứng minh sư Bồ Tát Ma Ha Tát tác đại chứng minh.

Một số hình ảnh ghi nhận:

Bài viết cùng chuyên mục